Ninh Bình là một vùng đất cổ cố đô, nơi có rất nhiều di tích lịch sử, văn hoá và danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Cố đô Hoa Lư, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Nhà thờ đá Phát Diệm,… Nơi đây cũng là vùng đất tồn tại nhiều làng nghề truyền thống, có lịch sử lâu đời như: Thêu Ren Văn Lâm,Cói Kim Sơn, chạm khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân, nghề Mộc Phúc Lộc, Đan Cót Vân Long, Hoa man La Mai, Non bộ Bình Khang…

VỚI NHỮNG ĐÔI BÀN TAY KHÉO LÉO VÀ TRÍ ÓC SÁNG TẠO CỦA NHỮNG NGƯỜI DÂN CÁC LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG ĐÃ LÀM NÊN NHỮNG SẢN PHẨM KHÔNG CHỈ ĐẸP, CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ MÀ CÒN ĐẬM CHẤT VĂN HOÁ VÀ CHỨA ĐỰNG NHỮNG GIÁ TRỊ CAO ĐẸP CỦA CON NGƯỜI QUÊ HƯƠNG NINH BÌNH. TIÊU BIỂU TRONG ĐÓ LÀ LÀNG ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN.


Làng nghề chạm khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân thuộc Xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Làng nghề này đã có từ rất lâu đời, qua những đôi bàn tay của biết bao thế hệ cha ông đi trước, cùng với những biến cải thăng trầm của lịch sử vẫn được lưu truyền tới tận ngày hôm nay.
Xưa kia, làng nghề đá mỹ nghệ chủ yếu chế tác ra những sản phẩm thông dụng như chậu cảnh, cối đá, tảng đá cổ bồng, những con giống làm cảnh. Những sản phẩm nghệ thuật cao cấp bằng đá lúc đó thường chỉ tập trung ở những công trình văn hoá tín ngưỡng như nhà thờ,mộ đá,lăng mộ đá…..
Ngày nay,những nghệ nhân của làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân có thể sản xuất ra được rất nhiều sản phẩm mẫu mã hình thức thẩm mỹ cao về đá như : nội thất đá,ngoại thất đá,các lan can-cuốn thư,tượng đá…kể cả sản phẩm có quy mô lớn, nặng tới nhiều tấn,có thể chế tác lưu động tượng thờ, tượng đài, tượng nghệ thuật, bể cảnh, lăng mộ…tại bất kỳ nơi nào trong cả nước
Với ưu thế về nguồn nguyên vật liệu đá tại địa phương, kỹ năng, bí quyết, và truyền thống trong nghề nghiệp, nghề chạm khắc đá ở Ninh Vân – Ninh Bình có thể đáp ứng được hầu như bất kể yêu cầu nào của khách hàng từ khắp mọi miền đất nước.


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

ĐẶT MUA