Thông Tin một trẻ sơ sinh 4 tháng tuổiở bang Maryland, Hoa Kỳ, có răng hình thành ở trong u não do ảnh hưởng của một loại u hiếm gặp, theo như báo cáo về vụ việc.

Phát hiện răng trong khối u nãoBên trái là ảnh chụp quét não của đứa trẻ, bên phải là một chiếc răng được lấy ra trong ca phẫu thuật.
May mắn là giờ thì đứa trẻ đã ổn định do khối u đã được loại bỏ. Các bác sĩ cho rằng ca bệnh này có thể giúp chúng ta tìm hiểu nguyên nhân tại sao những khối u kì lạ này phát triển.
Họ bắt đầu nghi ngờ rằng thứ gì đó có thể không ổn khi đầu của đứa trẻ này phát triển nhanh hơn bình thường so với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Hình ảnh quét não cho thấy một khối u não, bên trong có chứa các cấu trúc nhìn giống với răng - thứ thường được tìm thấy ở hàm dưới.
Cậu bé đã được phẫu thuật não để loại bỏ khối u. Trong suốt thời gian phẫn thuật, các bác sĩ đã tìm ra rằng bên trong khối u có rất nhiều răng đã phát triển hoàn chỉnh. Sau khi phân tích mô khối u, các bác sĩ đã xác định được em bé này có u sọ hầu craniopharyngioma, một loại u não hiếm có thể phát triển đến kích cỡ lớn hơn một quả bóng golf, nhưng rất may là loại u này không lây lan.
Các nhà nghiên cứu trước đây đã từng đưa ra giả thuyết rằng những khối u này được hình thành từ các tế bào có trong răng, nhưng phải đến ca phẫu thuật này thì họ mới tận mắt nhìn thấy răngở trong khối u, theo như lời kể của tiến sĩ Narlin Beaty - một nhà giải phẫu thần kinh tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland - vàđồng nghiệp, tiến sĩ Edward Ahn thuộc Trung tâm chăm sóc Trẻ em Johns Hopkins. Cả hai ngườiđều ở trong đội ngũ thực hiện ca phẫu thuật não cho bé trai.
"Craniopharygioma thường chứa các hợp chất của canxi, nhưng khi chúng tôi gắp ra một chiếc răng hoàn chỉnh, chúng tôi nghĩ rằng có điều gì đó khác thường ở đây", Beaty cho biết.
Trước đây đã từng có các ca phát hiện răng trong não người, nhưng chúng chỉđược tìm thấy trong một loại u có tên teratoma, loại u này rất đặc biệt vì nó có chứa cả ba loại mô thường có trong phôi thai người ở giai đoạn đầu. Ngược lại thì craniopharyngioma chỉ có một lớp mô.
Trường hợp của cậu bé đặc biệt này cung cấp thêm bằng chứng rằng craniopharyngioma phát triển từ những tế bào cần cho việc tạo ra răng, Beaty nói. Loại u này thườngđược tìm thấy ở trẻ con từ 5đến 14 tuổi, và rất hiếm khi trẻ dưới 2 tuổi phát triển u.
Em bé hiện vẫn đang phục hồi rất tốt sau phẫu thuật. Tuy vậy, do craniopharyngioma là u gây ảnh hưởng đến tuyến yên - một tuyến trong não có chức năng tiết ra các hormone quan trọng - chúng thường gây ra những vấn đề về hormone. Trong trường hợp này, khối u đã phá hủy những liên kết trong não làm nhiệm vụ cho phép hormone được tiết ra, dođó, em bé sẽ phải tiếp nhận các phương pháp điều trị hormone suốt đời để thay thế các hormone đã mất.
"Hiện tại thì tình hình của cậu bé đang tiến triển rất tốt," Beaty chia sẻ. "Đây là một khối u khá lớn ở ngay chính giữa não, nếu đứa trẻ này không đang ở trong kỷ nguyên phẫu thuật hiện đại, nó sẽ không thể sống sót."
Những chiếc răng đã được gửi đến một nhà bệnh lý họcđể nghiên cứu thêm, và thông thường thì những mẫu mô như thế này sẽ được lưu giữ trong nhiều năm, đề phòng trường hợp khoa học cần điều tra thêm.
Nghiên cứu nàyđược công bố trên số báo ngày 27 tháng 2 của Tạp chí Y khoa New England.
Hồng Ngọc
Theo LiveScience


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

ĐẶT MUA