Giặt và phơi quần áo là một trong những công việc hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, để giặt và phơi áo quần trêngiàn phơi thông minh thế nào cho đúng cách, vừa đảm bảo khô nhanh và vừa bảo đảm khử trùng thì không phải ai cũng biết. Khi giặt xống áo, người dân nên hòa tan xà phòng, tránh để “vón cục”, gây khó tan. Hơn nữa, cũng cần giũ qua nhiều lần bằng nước sạch để tránh xà phòng bám trên quần áo. Điều này rất dễ gây dị ứng cho da. Chị Đào Thu Lan, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, san sớt, do nhà chật chội nên trước đây chị liền phải phơi áo quần trong nhà và một lần con chị bị dị ứng bởi bộ quần áo vừa phơi xong. Sau lần đó, gia đình chị đã phải chăng dây ra tận ban công để phơi quần áo, tránh bị ẩm như trước đây.

Một số chuyên gia cho rằng, việc phơi xống áo trong nhà mà không có ánh nắng sẽ khiến cho độ ẩm trong không khí tăng cao. Đây là mầm mống sinh ra nấm mốc gây bệnh, đặc biệt là đối với những người có tiền sử dị ứng, bệnh hen, …. Nhiều trường hợp còn “cố tình” mặc áo quần khi chưa khô hẳn khiến da bị kích ứng và viêm da do dị ứng với các hóa chất trong xà phòng giặt, nước xả vải, thậm chí có người còn bị bệnh hắc lào. Ngoài ra, người dân cũng không nên phơi quần áo ngoài trời vào ban đêm vì khi sương xuống sẽ khiến cho quần áo bị ẩm, dễ gây mẩn ngứa và nổi mụn đỏ đối với người mặc, nhất là đối với trẻ mỏ.

Thêm vào đó, một số áo quần có màu (xanh, đỏ, …) thì không được phơi lâu giữa trời nắng to vì điều này có thể khiến cho áo xống bị mất màu, ảnh hưởng đến màu sắc của trang phục. Các nhà sản xuất lụa tơ tằm, sa-tanh, len, nilon, … cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên phơi áo quần có chất liệu trên trực tiếp dưới ánh nắng màng tang bởi chúng không có khả năng chịu đựng được nhiệt độ cao.

thiển nghĩ, mùa đông đang đến, các hộ gia đình cần phải có những phương pháp giặt và phơi hợp lý và hạp với diện tích nhà, để tránh người thân trong gia đình vô tình mắc phải những bệnh không đáng có. Nếu như nhà có diện tích rộng, có sân để phơi  thì cách tốt nhất là nên mang xống áo ra phơi ngoài trời để xống áo được khô nhanh hơn, thơm tho hơn và có thể diệt được hết các vi khuẩn truyền bệnh. Còn Nếu như diện tích nhà quá chật thì người tiêu dùng cũng nên treo áo quần ở những nơi có ánh nắng màng tang và tránh mặc xống áo khi chưa khô hẳn. Mặt khác, người tiêu dùng cũng nên tìm mua các loại bột giặt, xà phòng, nước xả vải,… của những thương hiệu có tiếng để bảo đảm an toàn về lượng hóa chất bên trong, tránh ham rẻ mà mua phải những bột giặt, xà phòng, … chứa quá nhiều hóa chất gây hại và dị ứng cho da. Có như vậy, người tiêu dùng mới không bị mắc bệnh “oan” trước một công việc tưởng hình như rất đơn giản.


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

ĐẶT MUA