Cầu thang là nơi dẫn khí từ tầng này nên tầng kia nên phải được thiết kế rộng rãi, sáng sủa. Trong không gian kiến trúc nhà ở dân dụng bây giờ, cau thang dep là phải có kích tấc chuẩn thường rộng từ 0.9m đến khoảng 1.2m (đối với nhà lô phố) và 1.5m hoặc lớn hơn đối với những công trình nhà ở cao cấp, biệt thự…

Cầu thang phải được thiết kế rộng rãi, thông thoáng không bị tội phạm

Độ cao mỗi bậc khoảng 150mm và chiều rộng bậc thang khoảng 300mm (Đây là quy chuẩn lý tưởng); nghĩa là bề rộng mặt bậc thang gấp đôi độ cao mỗi bậc theo công thức b+2h= 600mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Với kích tấc tiêu chuẩn đó, cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp, người đi lại sẽ thong dong, không bị mất sức. Tuy nhiên, với những ngôi nhà có diện tích hẹp thì cầu thang có thể lên tới 170mm hoặc lớn hơn (nhưng vẫn đảm bảo theo công thức trên).

cau thang dep

Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn, kích tấc chuẩn khoảng 900mm.

Chiếu nghỉ, đúng như tên gọi của nó, là nơi nghỉ chân lâm thời khi đang đi cầu thang. Trong thiết kế kiến trúc, chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, song song phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

Tổng số bậc cầu thang phải là bậc lẻ, bậc cuối cùng rơi vào chữ “Sinh”

Một điều rất cần thiết là số bậc của mỗi tầng cũng như tất cầu thang. Khi thiết kế cầu thang, vấn đề này luôn được gia chủ cũng như kiến trúc sư rất lưu tâm. Tùy theo diện tích không gian từng nhà mà số lượng bậc thang nhiều hay ít, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo bậc rút cuộc phải là bậc lẻ, rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh, lão, bệnh, tử”. Như vậy, tổng số bậc thang phải chia hết cho 4 và dư 1 hoặc 3. Điều này chẳng những đảm bảo về sự tiện lợi trong sinh hoạt, đi lại mà còn mang lại cảm giác yên tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình.

Với những ngôi nhà nhỏ hẹp, bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn thiết kế những chiếc cầu thang nhỏ gọn theo dạng góc hoặc xoắn ốc để tần tiện tối đa diện tích sàn. Để tiện tặn diện tích, phần không gian dưới gầm cầu thang cũng có thể được tận dụng để kê kệ tủ, giá sách... giúp hà tằn hà tiện diện tích tối đa cho không gian sống của bạn.

Thiết kế giếng trời kết hợp với cầu thang nhằm tăng thêm sự thông thoáng

Trong kiến trúc nhà ở đương đại, kiến trúc sư thường thiết kế cầu thang phối hợp cùng giếng trời giúp cầu thang thêm thông thoáng, rộng rãi và sáng sủa hơn…Điều này không chỉ giúp làm đẹp thêm ngôi nhà mà còn khiến khí lưu thông từ tầng một lên các tầng trên trong nhà được am hiểu.

phần lớn các gia đình thường dùng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh, nơi chứa đồ, đặt giá sách, kệ tivi… để tận dụng hết khoảng gian thường được coi là không gian chết này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến hợp với những khoảng không gian này thành một điểm nhấn thú nhận trong nhà. Một vườn khô nhỏ xinh trải sỏi trắng kết bát hoa nhỏ sẽ khiến khu vực gầm cầu thang của nhà bạn thêm sinh động và tràn ngập nhựa sống


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

ĐẶT MUA