Chuyện thật như đùa của một anh chàng ăn nói giỏi, hát hay với "vòng tròn sự nghiệp" từ thợ cắt tóc đến giảng đường đại học, để rồi lại quay về làm nghề tóc.

Vũ Duy Nam - nghệ danh Nam Rio

Hành trình từ cửa hàng tóc đến giảng đường đại học

Vũ Duy Nam, quê ở Quảng Ninh, sinh năm 1985, ở trường cấp 3 vốn hoạt ngôn và nhanh nhẹn nên Nam thường làm công tác đoàn trường, học hành cũng không đến nỗi nào nhưng cú sốc lớn nhất của Nam chính là việc thi trượt đại học. Chính tự biết mình có ngoại hình tốt, ăn nói hoạt bát, hát hay nên anh chàng “mộng” làm ca sĩ và thi vào Nhạc viện Hà Nội.

Thế nhưng, giấc mộng ấy ngay từ đầu đã không thành. Nam quyết định ở lại ôn thi vào đại học. Không muốn nhờ vả vào gia đình nên Nam bắt đầu tự vừa học vừa làm bằng cách xin vào làm chân phụ cắt tóc cho một tiệm tóc sinh viên gần nhà trọ.

Nam có vẻ ngoài khá bắt mắt

Từ những đồng tiền ít ỏi kiếm được, anh chàng mạnh dạn bắt đầu bước lên làm "ông chủ". Đã có thể tự nuôi bản thân bằng cách ngày làm tóc, tối đi hát, làm MC, kiếm thêm Nam cũng có một thu nhập ổn định, thế nhưng Nam vẫn không quên giấc mộng đại học bằng cách tranh thủ mọi thời gian rảnh để học.

Nam kể: “Bố mẹ có lúc cũng cản vì bố mình nghĩ đã là con trai lại đi cắt tóc, nghề của phụ nữ rồi thì hát hò các loại đều là những nghề không ổn định, phù phiếm. Nên bố mẹ bảo nên bỏ hết tập trung cho việc học để kiếm một công việc ổn định và mình đã làm việc xưa nay chưa bao giờ làm là "chống đối" lại bố mẹ”.

Tuy nhiên, không biết từ lúc nào tất cả những niềm đam mê đó đã ăn vào máu Nam. Cậu chàng vừa học vừa kiếm thêm rồi cũng thi đỗ đại học sau 2 năm vật lộn với mưu sinh và cố gắng của bản thân và sự chứng tỏ mình với bố mẹ rằng mình có thể làm được mọi thứ. Năm 2006, Nam đỗ 2 trường là Học viện thanh thiếu niên Việt Nam và Đại học Văn Hoá Hà Nội.

Rời giảng đường đại học, nhiều lời mời hấp dẫn nhưng vẫn chọn nghề tóc

Vào học đại học lại vẫn nhờ khả năng ăn nói hoạt ngôn và đam mê ca hát nên Nam tham gia hoạt động đoàn trường tích cực. Anh chàng này vẫn tiếp tục duy trì tất cả những niềm đam mê của mình: học đại học, cắt tóc, làm MC, ca sĩ.

Một ngày của anh chàng sinh viên này bận rộn hơn hẳn những bạn khác khi vừa duy trì cửa hàng cắt tóc, vừa đi học, tham gia hoạt động Đoàn, tối đi hát, làm MC. Nhiều người chắc hẳn đã ngạc nhiên với anh chàng ngày "múa kéo", cần mẫn, năng nổ ở giảng đường ĐH, tối lại xuất hiện với giọng Opera ở dàn hợp xướng Hanoi Harmony.

Được các thầy cô yêu mến cùng với hoạt động năng nổ ở trường nên Nam đã được giữ lại trường sau khi tốt nghiệp. Cũng có 1 số lời mời công tác tại một số nơi về hoạt động Đoàn, nhưng thật lạ Nam lại quyết định về với nghề… cắt tóc.

Nam đã phải đối diện với những khó khăn nhiều nhất từ sự trách móc của cha mẹ vì họ vẫn mong Nam học xong sẽ kiếm 1 công việc nhà nước ổn định nghề nghiệp. Thế rồi, cậu con trai cưng lại chỉ chọn nghề cắt tóc. Chia sẻ về quyết định có vẻ bất bình thường này, Nam nói:“Mình cũng đã phải đứng trước những suy nghĩ, băn khoăn. Mình biết niềm đam mê với nghề tóc đã ăn vào máu mình. Dù ban đầu mình chỉ mong được làm ca sĩ, MC, được nổi tiếng. Nhưng như duyên nghề vậy, mình làm theo sự mách bảo của trái tim, đó là việc gì yêu hơn, mạnh hơn thì làm”.

Dấu mốc quan trọng trong cuộc đời Nam là việc tham dự cuộc thi Vietnam Top Hairstylist năm 2013, Nam đã giành giải Kim Cương với suất học bổng đào tạo ở Úc về tóc trong vòng 1 tháng. Sự thành công này đã khiến bố mẹ Nam thay đổi với định kiến về nghề và cuối cùng đã ủng hộ cậu con trai quyết định theo niềm đam mê của mình.

Được ra nước ngoài học cùng với sự học hỏi của bản thân, về nước Nam đã đạt được trình độ nhất định để bước chân ra khỏi "thợ cắt tóc làng" thành nhà tạo mẫu tóc có tiếng.

Giờ đây, không ít người biết được quá khứ của Nam đã từng "biến đổi" từ một anh chàng thợ phụ cắt tóc cho một cửa hàng tóc sinh viên giờ đã sở hữu 2 tiệm tóc lớn nằm ở những phố lớn sang trọng. Nam cũng là một trong những nhân vật hiếm trong ngành tóc có trình độ đại học.

Là người khéo léo vui vẻ, biết hỏi han trò chuyện thân tình với khách, đôi lúc khách còn yêu cầu Nam hát và thế là "ông chủ" lại say sưa vừa cắt tóc, vừa hát vang cửa hàng.

Khi tôi hỏi Nam có vô lý không khi một anh chàng đam mê với cây kéo, cố thi đỗ đại học và rồi học đại học xong lại quay về cắt tóc. Có phải đó là vì Nam mê bằng cấp, Nam chỉ cười: “Mình cũng ít khi khoe ra bằng cấp hay là thợ cắt tóc duy nhất có bằng đại học… Mình chỉ muốn trang bị kiến thức cho mình vì cắt tóc cũng rất cần có tri thức”. Như để chứng minh cho điều mình nói là sự thật, Nam còn hồ hởi  khoe, dự định học hành của anh chưa dừng lại tại đây vì thời gian sắp tới Nam dự định sẽ đi học cao học tiếp.

Ai đó có thể bảo Nam hâm khi thích "sưu tầm" bằng cấp mà chả dùng cho việc gì, nhưng Nam thì quả quyết anh đang ứng dụng nó vào cắt tóc, vào cách bài trí tiệm tóc và từ cả sự dạy dỗ những nhân viên cách ứng xử với khách hàng.

Vậy liệu có phải thu nhập từ nghề này hấp dẫn để Nam lựa chọn đường đi này, Nam trả lời thành thật: "Không phủ nhận nghề có thể mang lại cho tôi thu nhập tốt. Việc kiếm được trên dưới 100 triệu/tháng là chuyện bình thường và kiếm tiền dĩ nhiên là mục tiêu chính đáng của đàn ông rồi nhưng thành thực nếu không yêu thích nó thì thu nhập bấy nhiêu hay hơn nữa tôi cũng chẳng làm được".


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

ĐẶT MUA