Bộ ảnh ghi lại những sinh hoạt hằng ngày của một bà mẹ đơn thân và con gái ở một khu chung cư cũ tại Sài Gòn đã khiến nhiều người xúc động rớt nước mắt

 

 


Sau khi bộ ảnh “Gà trống” được đăng tải tháng 8/2014 và nhận được sự quan tâm, đồng cảm sâu sắc của cộng đồng mạng, mới đây, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi vừa tiếp tục hoàn thành một dự án mới – một bộ ảnh với hai nhân vật mẹ - con được anh đặt tên là “Gà mái”. 


Người mẹ trong bộ ảnh là chị Aimee Phan, sinh năm 1986, người Việt gốc Đức. Aimee cho biết, chị sinh ra ở Sài Gòn nhưng lớn lên ở Đức do từ nhỏ chị đã theo mẹ đi định cư. Sau vài biến cố trong gia đình cũng như cuộc sống ở Đức nên Aimee quyết định quay về Việt Nam vào năm 2003. 


Aimee tâm sự: “Tôi gặp và yêu một người đàn ông cũng là Việt kiều Đức giống mình, sau thời gian sinh sống không hạnh phúc, gia đình tan vỡ, những tôi vẫn đơn thân sinh ra một bé gái và đặt tên là Nami Phan. Tuy hạnh phúc của tôi không lung linh, toàn vẹn vì tôi vất vả hơn, áp lực và mệt mỏi hơn những người mẹ “bình thường”… nhưng tôi vẫn đủ sức mạnh để vươn lên”. 


Sinh ra trong một gia đình đa văn hoá nên dù chưa biết nói nhưng Nami có thể hiểu được tiếng Việt, tiếng Đức và tiếng Anh. Ban ngày mẹ đi làm, Nami đi nhà trẻ trong khu chung cư. Mẹ lại làm ngành event, hay đi sớm về muộn nên những hôm không kịp đón Nami, mẹ phải nhờ mấy dì bạn đón giúp. Có vẻ bé hiểu được sự vất vả của mẹ nên rất ít quấy khóc. 


Aimee nói rằng, cô may mắn có gia đình bên cạnh che chở, nên đã tự chọn hướng đi, cuộc sống cho mình: hoàn toàn độc thân và cô lập!


Kể về Nami, Aimee cho biết cô bé luôn theo sát mẹ trong mỗi chuyến đi chơi, dù xa hay gần. “Mẹ đi đâu là con theo đó, tôi hẹn hò café với bạn bè cũng thế, Nami luôn vui vẻ đi cùng và cô bé rất dạn dĩ”.


Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi chia sẻ: “Trước khi quyết định chụp bộ ảnh này, Aimee có lo lắng bảo là không biết người ta có so sánh mẹ con em với bộ ảnh “Gà Trống” của anh không. Tôi bảo em đừng lo, “Gà Trống” là thế giới hoàn hảo được sắp đặt, là mơ ước cho nhiều người đàn ông hướng tới. Còn em, “Gà Mái” lại là sự thật trần trụi về hai số phận đang quyện chặt vào nhau”.


Bộ ảnh này được anh Tâm Bùi thực hiện vào đầu tháng 9, tại khu chung cư nơi hai mẹ con Aimee sinh sống, anh đã bỏ cả ngày trời để ghi lại những khoảnh khắc chân thật nhất trong cuộc sống hằng ngày của hai mẹ con.


Anh Tâm Bùi cũng dành tặng bộ ảnh này cho những ai có diễm phúc được làm mẹ của những đứa con, dù có hay không có người đàn ông bên mình.


Trên facebook cá nhân, Aimee kể: “Có những cô gái nói với tôi rằng, nếu là em, em đã không dám có con như trong hoàn cảnh của chị đâu. Tôi chỉ cười và nghĩ: Thật ra chị cũng chẳng dám đâu em. Nhưng chị ngông, chị bướng và chị liều lắm. Tôi chỉ biết nhắm mắt và sống thôi, tốt mình hưởng, cực mình chịu. Và tôi đã hưởng và chịu những gì rất… đời.”


Những lúc tôi tột cùng nhất, đi làm với bao áp lực công việc, về nhà căn hộ nhỏ nhắn với đứa con thơ, tôi cảm thấy sao cô lập và chán nản quá. Nhưng rồi tôi lại phải tự động viên và sống bằng tất cả những gì nằm trong tầm tay của mình. Tôi thương con mình, hãnh diện về con mình và mình tự hào vì mình đã không bỏ cuộc, không quyết định khác”, Aimee tâm sự.


Aimee cũng gửi thông điệp đến mọi người: “Trên đời này, không có việc gì là không thể.  Khó khăn lúc nào cũng có, nhiều lắm, nhiều khi tưởng chừng không chịu nổi được. Nhưng nếu bạn muốn, bạn dám, thì điều gì bạn cũng làm được. Quan trọng là bạn phải biết bạn muốn gì, bạn phải kiên trì, bạn chân thật, sống đúng với lương tâm con người và nổ lực hẳn sẽ có cách vượt qua tất cả”.

Những hình ảnh khác trong album "Gà Mái":

 


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

ĐẶT MUA