Ngành sư phạm măng non sau nhiều năm đi xuống thì nay , với sự canh tân của bộ Giáo Dục và các ban ngành liên hệ về lương , thưởng cũng như đời sống cho các phụ thân thì đang có dấu hiệu phát triển mạnh trở lại . Tuy nhiên , tình trạng cung không đủ cầu , thiếu càn  không chỉ ở những thị thành lớn , vốn tập hợp nhiều trường mầm non mà còn vẫn đang xảy ra tại các tỉnh thành , thị xã trong cả nước . Việc buộc phải có bằng cấp khiến cho việc trở nên bố mầm non gặp khó khăn cho nhiều người . Và trong hoàn cảnh này , việc học văn bằng 2 mầm noncho những bạn đã có bằng trung cấp , cao đẳng và đang có ước muốn trở thành cô giáo nuôi dạy trẻ là một bước đi khôn cùng hợp lý .

 

Có một thực tại là các ngành như kế toán , xây dựng , nhà băng  … hiện nay rất khó xin việc . Đối với những ngành này , có bằng cử nhân đại học cũng không đảm bảo được cho các bạn sinh viên mới ra trường một công việc ổn định  chứ chưa nói tới bằng cao đẳng hay trung cấp . Nhiều bạn nữ tâm can với chúng tôi rằng rất nhớ tiếc khi trước đây không học hệ trung cấp măng nonmà đi học những ngành trên vì trong khi ngành mầm non đang thiếu hụt và cần nguồn nhân lực , việc học tập chỉ 2 năm nhưng cơ hội việc làm khi ra trường rất nhiều thì các ngành nghề kế toán , nhà băng , quản trị kinh doanh lại quá khó xin việc , lương thưởng lại không cân xứng .

 

tcmn

Thực trạng thiếu đay măng non thực tiễn đã diễn ra trong nhiều năm qua . Theo khảo sát mới đây , phòng GD-ĐT thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa năm học 2015 – 2016, toàn thị xã có 145 lớp ở bậc Tiểu học nhưng chỉ có 176 là cán bộ, kiền và viên chức hành chính. Như vậy tính riêng thị xã thì cũng thiếu tới 60 đay nghiến dạy tiểu học.

Ở bậc học măng non, di thiếu tía nên phần nhiều các trường đều có 40-45 cháu/lớp. Trong đó, căng nhất là ở phường Bắc Sơn có thời điểm lên tới 60 cháu/lớp. Còn bậc học Tiểu học thì có trên 40 học sinh/lớp. Trong khi đó theo quy định của Bộ GD-ĐT, mỗi lớp chỉ có không quá 35 em/lớp.

Đây là một nghịch lý đầu năm học ở các địa phương trên địa bàn cả nước. Bởi thực trạng chung hiện giờ là phần đông các địa phương đang phải “đau đầu” giải quyết bài toán dôi dư về bố cấp trung học thì lại đối mặt với vấn đề thiếu nghiêm đường mầm non, tiểu học.

 

Học văn bằng 2 sư phạm mầm non là cách nhanh nhất để giải quyết tình trạng thiếu hụt giáo viên

 

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt bố măng non đang là vấn đề khó khăn nhất mà ngành Giáo dục tỉnh Đắk Nông đang phải giao hội giải quyết. năm học vừa qua, các huyện, thị xã trong tỉnh đã phải hợp đồng với gần 250 cha nội mầm non để giải quyết tình trạng thiếu thầy giáo.

Để giải quyết vấn đề này , bộ GD&ĐT đang khuyến khích các bạn đã có tối thiểu bằng trung cấp đi học tiếp hệ văn bằng 2 sư phạm mầm nonđể giải quyết nhu cầu khan hiếm đay . Do giáo trình học chỉ 1 năm nên hà tiện được rất nhiều phí cũng như thời gian theo học của các bạn , trong khi giải quyết nhanh được vấn đề việc làm cũng như vấn đề thiếu hụt đay đả bậc măng non mà bộ và các ban ngành đang đau đầu . Đây là hướng đi đúng , hợp lý cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp đang muốn chuyển đổi ngành nghề để có thời cơ việc làm tốt hơn và là cách ngắn nhất để giải quyết vấn đề thiếu hụt nghiêm phụ còn tồn tại .

Xem thêm : Tuyển sinh văn bằng 2 mầm non


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

ĐẶT MUA