Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 48/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 46/2012/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép tài xế cơ giới đường bộ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-12. Đặc biệt là Quy Định Mới Về hạn dùng Của Giấy Phép tài xế Ô Tô Hạng B1

Xem thêm :Học bằng lái xe ô tô
Theo quy định hiện hành (Thông tư 46/2012/TT-BGTVT) thì giấy phép lái xe hạng B1 chỉ có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. Sau 10 năm, người có bằng hạng B1 phải làm thủ tục đổi bằng lái.
Thông tư 48 sửa đổi, bổ sung Điều 29 về hạn vận của giấy phép tài xế như sau:

  • Giấy phép tài xế hạng B1 (ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải dưới 3,5 tấn không kinh dinh chuyên chở) cấp cho người lái xe có hạn vận đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp giấy phép tài xế cấp cho người trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép có hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Sau khi giấy phép tài xế hết hạn, những người đã về hưu nếu có nhu cầu tài xế vẫn được cơ quan cấp phép cấp có thời hạn 10 năm/lần, nếu người đó đáp ứng điều kiện có giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện lái ô tô như bấy lâu.
  • Thông tư mới cũng sửa đổi tăng hạn của một loại giấy phép lái xe khác như: giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm (quy định hiện hành là 5 năm); giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có vận hạn 5 năm (quy định hiện hành là 3 năm).
  • Ngoài ra, thông tư 48 bổ sung quy định mới tại khoản 5 Điều 49 về giấy phép tài xế của người nước ngoài hoặc người VN ở nước ngoài có giấy phép tài xế nước ngoài: nếu có giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham dự Công ước về liên lạc đường bộ 1968 cấp, còn hạn vận dùng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam. Đây là quy định mới so với quy định hiện hành đề nghị các trường hợp đều phải đổi hết qua giấy phép tài xế tương ứng của VN.

Giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có tải trọng thiết kế dưới 3.500kg; máy kéo kéo một rơ moóc có tải trọng thiết kế dưới 3.500kg. Đây là loại bằng lái xeđược sử dụng rộng rãi bởi những người lái xe gia đình, xe ô tô cá nhân để đi lại mà không dự kinh doanh chuyển vận.


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

ĐẶT MUA