Nghiên cứu khoa học đã chứng minh uống cà phê mỗi ngày là một trong những cách cải thiện trí nhớ, tăng cường trí tưởng hiệu quả. 

 


Theo nghiên cứu, các chuyên gia thuộc Đại học Johns Hopkins tại Baltimore, bang Maryland, Mỹ, đề nghị 73 tình nguyện viên quan sát hình ảnh một số vật thể. Sau đó họ sẽ được chia thành hai đội, một đội chỉ định uống cafe espresso mạnh (2 cốc tương đương với 200 mg caffeine) và những người còn lại uống một viên thuốc giả được gọi là placebo.

Các mẫu nước bọt của hai đội được xét nghiệm trong vòng 1 giờ, 3 giờ và 24 giờ sau đó để đo lượng caffeine. Một ngày sau, họ được yêu cầu đấu tham dự thí điểm ban sơ với nhiều hình ảnh trùng lặp, hao hao và dị biệt so với các hình ảnh trước.

Cà phê có tác dụng tăng trí nhớ, cải thiện trí tưởng rất hiệu quả

Từ kết quả đó, cả hai nhóm đều phân biệt được các hình ảnh cũ và mới trong thử nghiệm. Tuy nhiên, những người có khả năng quan sát tốt hơn và phát hiện được sự khác biệt hay hao hao giữa các hình ảnh một cách rõ ràng là nhóm được uống cafe.

Do đó, nhóm nghiên cứu kết luận rằng chất caffiene có trong cafe có thể giúp cải thiện một số ký ức nhất quyết trong vòng ít ra một ngày sau khi các ký ức này được hình thành.

AFP dẫn lời chuyên gia tâm lý và khoa học não bộ Michael Yassa cho hay, nghiên cứu được thực hiện nhằm nhận biết ảnh hưởng của caffeine lên một vùng nằm sâu trong não bộ là hippocampus. Đây là vùng não tiếp nhận, kiểm soát và hình thành trí nhớ ở người. Xem thêm: Thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ

Michael Yassa cũng cho biết caffeine có liên quan đến độ trường thọ của con người và nó giúp não bộ chống suy giảm trí tưởng, giúp buồng bệnh mất trí tưởng.

Hiệu quả của việc cải thiện, tăng cường trí tưởng của caffeine là vấn đề gây tranh luận trong nhiều năm qua. Việc phân biệt sự tỉnh táo tự nhiên của con người và tỉnh tháo nhờ caffeine là điều không hề dễ dàng.

Cà phê đã tác động vào quá trình ghi nhớ của não bộ, vì vậy đã giúp tăng cường trí tưởng cho não bộ. Xem thêm: Thực phẩm tăng cường trí nhớ

 


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

ĐẶT MUA