Theo số liệu của Bộ GDĐT, năm 2009, khối ngành “hot” được nhiều thí sinh đăng ký thi ĐH, CĐ là Khối ngành Kinh tế - Quản trị kinh doanh với trên 814.000 hồ sơ, chiếm 38%. Năm 2013, hồ sơ đăng ký dự thi nhóm ngành kinh tế và quản lý vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số hồ sơ dự thi với 19,9%.

Hiện nay, hầu như trường ĐH, CĐ nào cũng có đào tạo ngành này. Tuy nhiên, hơn một nửa số học trò đăng ký dự thi và đang học đều rất lúng túng khi giải đáp câu hỏi: “Học QTKD sau này ra trường làm gì?”

 

Học QTKD sau này ra trường làm gì?

Học QTKD sau này ra trường làm gì?

Xem thêm : Liên thông đại học thương mại 

QTKD luôn là một ngành rất mơ hồ đối với những bạn học kinh tế, hồ hết đều nghĩ, học QTKD sau này ra sẽ làm kinh doanh hoặc quản lý một cái gì đó, nhưng thực ra, ngành QTKD có nhiều chuyên ngành nhỏ như kinh dinh quốc tế, Marketing, Quản trị tài chính, Quản trị nhân lực…Nếu có khả năng kinh doanh và thích giao dịch, bạn có thể chọn chuyên ngành Quản trị nhân lực – vị trí Quản lý nhân sự. Khi đã xác định rõ, bạn sẽ dễ dàng vạch ra phương hướng và phương pháp để trau dồi kiến thức, chuẩn bị hành trang cho công việc mai sau - ngay từ lúc còn đi học. chả hạn, dự các khoá học kỹ năng mềm hoặc những buổi ngoại khoá teambuilding là cách hữu hiệu để rèn luyện kĩ năng và tích luỹ kinh nghiệm trong việc tiếp xúc và làm việc với con người.

teambuilding là cách hữu hiệu để rèn luyện kĩ năng và tích luỹ kinh nghiệm trong việc tiếp xúc và làm việc với con người

Teambuilding là cách hữu hiệu để rèn luyện kĩ năng và tích luỹ kinh nghiệm trong việc tiếp xúc và làm việc với con người

 

Một thí dụ khác: Ngành Tiếng Anh / Chuyên ngành: Biên thông dịch / Công việc: Dịch viết / Mảng công việc: Dịch tài liệu trong lĩnh vực Y học.

Phiên dịch viên

thông dịch viên trong hội nghị

 

Như vậy, khi học tập, bạn nên tham gia vào những nhóm Dịch viết trong các câu lạc bộ Tiếng Anh, hoặc làm thêm công việc dịch tài liệu để có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn cần đọc và nghiên cứu nhiều bài báo, tài liệu học thuật Y học (cả Anh lẫn Việt) để cải thiện vốn từ vựng chuyên môn, nâng cao và đa dạng hoá lối viết của mình, có như vậy, bạn mới đủ nguyên để làm việc và thành công trong mai sau.

Qua đó, phải hiểu rằng, làm ở đây không thuần tuý là làm chung chung, như kiểu học quản trị thì làm quản trị, học tài chính ra làm bên tài chính….hiểu như vậy, sau này sẽ rất khó định hướng nghề cụ thể. Ngành-Nghề thường đi chung với nhau, nhưng Ngành là một khái niệm rộng lớn, sau Ngành là Chuyên Ngành, sau Chuyên Ngành mới đến Nghề.

hình như có một cái nhìn thiển cận và thiếu thực tại khi học trò phần lớn chỉ quan hoài đến ngành học, việc học, tâm lý là trước mắt chọn đại cho có cái gì để học đã, chứ chưa tính đến kết quả lâu dài của việc học – học rồi sẽ làm gì?

Học ngành mình chọn, sau này ra trường sẽ làm công việc gì?

Chọn đại cho có cái gì để học đã...vì sao phải đợi khi liên thông đại học

 

chọn lọc ngành nghề là một trong những quyết định khó khăn, đòi hỏi phải có một sự tìm hiểu và cân nhắc tận tường, không phải chỉ cứ chọn lọc theo thị hiếu, trào lưu, hay những ảo mộng đẹp mà bản thân tự đưa ra. Suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định, bạn không chỉ tránh được hoang phí tiền nong, thời kì, công sức mà còn có thể phát huy hết khả năng của mình để toả sáng trong ngày mai!

Xét tuyển : học trung cấp mầm non


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

ĐẶT MUA