“Liên thông đại học” – mực tàu rất thân thuộc này giờ đây đã thành nỗi nhức nhối của các bạn sinh viên đang theo học hệ Trung cấp chuyên nghiệp/cao đẳng/cao đẳng nghề tại các trường ĐH, CĐ, TC ở Việt Nam. nếu trước đó, “liên thông” là một con đường đầy tiềm năng và mở mang, thì giờ, nó là nỗi chán nản và bức xúc của hầu hết các bạn sinh viên (SV).

Xem thêm : Liên thông đại học sư phạm HÀ Nội

Quy định mới về đào tạo liên thông CĐ-ĐH: SV có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề /trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề /cao đẳng từ ba năm trở lên muốn liên thông sẽ phải dự thi ba môn: môn căn bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hiện nghề. (Trích Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT ….)

Sinh viên phải thi lại đại học nếu muốn liên thông

 

Phó Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng – Thạc sĩ Lâm Thành Hiển san sẻ: “Chờ ba năm là một sự phung phí rất lớn. Chỉ cần kiểm soát và thắt chặt hơn nữa việc đào tạo đầu ra, thì SV liên thông vẫn là một nguồn lực dồi dào cho tầng lớp. Tại sao phải chặn đầu vào khắt khe làm gì? Hơn nữa, không nên “đóng cửa” con đường học liên thông của các bạn SV bằng quãng thời kì ba năm dài như vậy. đứt quãng trong thời gian dài khiến cho các SV rất dễ thoái chí, nhất là trong tình cảnh thất nghiệp tràn lan hiện nay.” (Theo www.baomoi.com)

đứt quãng thời gian dài dễ khiến sinh viên nản lòng

Có thể thấy, quy định này đã khiến nhiều SV có ước muốn học liên thông lên đại học cảm thấy bất mãn, sau đó là lo âu. Không học liên thông sẽ khiến các bạn gặp rất nhiều nặng nhọc trong công việc sau này, vì không có bằng cấp cao, không có dịp thăng tiến. Vấn đề ở đây không chỉ thuần tuý là chuyện sính bằng cấp, mà đây là những điều kiện tối thiểu để bạn làm việc và phát triển trong nghề nghiệp, nhất là ở môi trường văn hoá Việt Nam – một nơi vẫn còn xem trọng yếu tố này. Trong một số lĩnh vực, với bằng cấp thấp, bạn sẽ rất khó đạt đủ tiêu chuẩn để được cấp phép hành nghề, hoặc bạn phải ưng ý làm việc ở một vị trí thông thường và nhìn thấy cơ hội thăng tiến cứ vuột khỏi tầm tay.

Điều kiện khó khăn gây nhiều bất cập, nhưng không có nghĩa là bạn mất hết cơ hội, vẫn còn nhiều cánh cửa khác đang chờ bạn. Nếu không thể liên thông các chương trình đào tạo trong nước, chúng ta có thể liên thông vào các chương trình quốc tế trong nước hoặc  nước ngoài. Cái gì cũng có cái giá của nó, có thể uổng học sẽ cao hơn, nhưng bù lại bạn được rút ngắn thời kì, có bằng nhanh hơn và có thể làm việc ngay. Như vậy chẳng phải tốt hơn so với việc bạn phải đợi chờ ba năm mòn mỏi để rồi lại thêm một lần nữa đánh cược – không biết liệu mình có thi đậu hay không?

Sao không tìm lấy một dịp liên thông đảm bảo hơn cho mình?

 

Đừng quá lo âu, con đường liên thông đại học vẫn đang rộng mở đón chờ bạn. Liên thông chương trình quốc tế- vừa có bằng đại học như mong muốn, vừa hà tằn hà tiện thời kì, nâng cao hiệu quả, vừa được khám phá và trải nghiệm cuộc sống ở một nền văn hoá mới. Đây chẳng phải là một giải pháp tối ưu sao, bạn còn lần khần gì nữa?

Tuyển sinh liên thông đại học công nghiệp Hà Nội


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

ĐẶT MUA